เทคนิคการเขียนเรซูเม่ ก่อนยื่นสมัครงาน ควรเขียนแบบไหนดี?

เทคนิคการเขียนเรซูเม่ ก่อนยื่นสมัครงาน ควรเขียนแบบไหนดี?
เทคนิคการเขียนเรซูเม่ ก่อนยื่นสมัครงาน ควรเขียนแบบไหนดี?

เทคนิคการเขียนเรซูเม่ ก่อนยื่นสมัครงาน

Resume หรือเอกสารสรุปประวัติการทำงานส่วนบุคคลคือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการยื่นสมัครงานโดยส่วนใหญ่แล้ว resume จะมีการเรียนให้สั้นกระชับและมีความครบถ้วนโดยส่วนใหญ่จะมีความยาวเพียง 1 หน้ากระดาษ A4 เท่านั้นส่วนใหญ่จะเขียนเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและประวัติการทำงานไปจนถึงจุดมุ่งหมายและทัศนะคติต่างๆ ของตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถใส่ความรู้และความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อตำแหน่งที่ต้องการสมัครงานเพื่อให้ทางบริษัทพิจารณาความรู้และความสามารถของเราได้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งสำหรับนักศึกษาจบใหม่หรือสำหรับหลายคนที่เตรียมยื่นใบสมัครให้แก่บริษัทอยู่นั้น resume ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรยื่นควบคู่สำหรับค่ายที่ไม่เคยทำเรซูเม่หรือไม่รู้จะเริ่มต้นที่ตรงไหนวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการเขียน Resume ให้น่าสนใจมาฝากกัน

 1. ข้อมูลส่วนตัว (ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ รูปถ่าย)
 2. ประสบการณ์ฝึกงาน
 3. การศึกษา
 4. สกิลต่าง ๆ ความสามารถด้านภาษา คอมพิวเตอร์
 5. กิจกรรมตอนเรียน
 6. การสมัครงานถือว่าเป็นขั้นตอนในระดับมืออาชีพ ซึ่งผู้สมัครงานเองก็จะต้องแสดงความเป็นมืออาชีพออกมาด้วย รูปสมัครงาน ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ รูปที่ดีที่สุดที่ควรใส่ในเรซูเม่จึงควรเป็น รูปติดบัตร หรือรูปที่ดูเป็นทางการ
 7. รายละเอียดส่วนตัวถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญเช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ที่ควรเช็คให้ถูกต้อง
 8. ส่วนสำคัญที่สุดของเรซูเม่สมัครงาน คือส่วนของรายละเอียดในการทำงานที่ผ่านมา ให้ใส่ข้อมูลให้เยอะมากพอ เคยทำงานตำแหน่งอะไร บริษัทไหน ตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงเมื่อไหร่
 9. ถ้าหากว่าคุณเป็นเด็กจบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ ให้ใส่รายละเอียดของประสบการณ์ฝึกงานลงไป
 10. รายละเอียดการศึกษาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คุณจะต้องใส่รายละเอียดการศึกษาของคุณตั้งแต่วุฒิสูง ลงมาถึงวุฒิต่ำ เรียงลำดับลงมา ใส่ชื่อสถานศึกษา คณะ สาขา ให้อย่างละเอียด
 11. ถ้าคุณมีเกรดเฉลี่ยอยู่ในระดับ 00 ขึ้นไป ควรใส่เกรดลงไปด้วย เป็นการเพิ่มโอกาสในการได้งานของคุณ
 12. ความสามารถทางด้านภาษา หากได้ภาษาที่ 2-3 ให้เขียนเพิ่มลงไปเช่น ภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน เป็นต้น
 13. ควรใช้เรซูเม่ที่ใช้ธีมเรียบ ๆ เพราะว่า HR จะให้ความสำคัญกับข้อมูล การสรุปข้อมูล การจัดเรียงข้อมูลของคุณ ส่วนเรซูเม่อาจยกเว้นงานด้านครีเอทีฟ งานด้านกราฟฟิกดีไนเนอร์ ที่จะต้องเน้นแสดงฝีมือของตัวเอง
 14. ส่งเป็นไฟล์ PDF เท่านั้น ให้คุณแปลงไฟล์เป็น PDF ก่อนแล้วจึงส่งสมัครงาน

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับรูปแบบเรซูเม่ที่เรียกได้ว่าไม่ยากจนเกินไปอีกทั้งยังให้คุณสามารถเลือกทำตามขั้นตอนและ สเต็ปได้ง่ายๆ ตามวิธีที่เราแนะนำและที่สำคัญอย่าลืมใส่ข้อมูลและประวัติต่างๆให้ครบรวมถึงจุดเด่นของตัวคุณเองที่ทำให้บริษัทนั้นมีความสนใจในการรับคุณเข้าทำงานได้มากยิ่งขึ้น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *