ทริคเขียนเรซูเม่ แบบไหนให้น่าสนใจ มือใหม่ก็ทำได้

ทริคเขียนเรซูเม่ แบบไหนให้น่าสนใจ มือใหม่ก็ทำได้
ทริคเขียนเรซูเม่ แบบไหนให้น่าสนใจ มือใหม่ก็ทำได้

ทริคเขียนเรซูเม่ แบบไหนให้น่าสนใจ

สำหรับนักศึกษาหรือนักเรียนจบใหม่อีกสิ่งที่ควรรู้นั่นก็คือการเขียนเรซูเม่ เพื่อส่งประวัติในการสมัครงานโดย เด็กจบใหม่หลายคนยังไม่มีประสบการณ์ในการเขียนเรซูเม่และ วิธีการเขียนเรซูเม่ในรูปแบบสมัครงานหรือควรเขียนแบบไหนเพื่อให้น่าดึงดูดและให้ได้งานที่ฝันเอาไว้ซึ่งวันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคเขียนเรซูเม่แบบไหนให้น่าสนใจ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำก็สามารถทำได้

เด็กจบใหม่

 1. ข้อมูลส่วนตัว (ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ รูปถ่าย)
 2. ประสบการณ์ฝึกงาน
 3. การศึกษา
 4. สกิลต่าง ๆ ความสามารถด้านภาษา คอมพิวเตอร์
 5. กิจกรรมตอนเรียน

ผู้สมัครงานมีประสบการณ์ทำงานแล้ว

 1. ข้อมูลส่วนตัว (ชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ รูปถ่าย)
 2. ประสบการณ์ทำงาน
 3. การศึกษา
 4. สกิลต่าง ๆ ความสามารถด้านภาษา คอมพิวเตอร์

และข้อมูลอื่นๆที่ต้องมีดังนี้

 • การสมัครงานถือว่าเป็นขั้นตอนในระดับมืออาชีพ ซึ่งผู้สมัครงานเองก็จะต้องแสดงความเป็นมืออาชีพออกมาด้วย รูปสมัครงาน ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ รูปที่ดีที่สุดที่ควรใส่ในเรซูเม่จึงควรเป็น รูปติดบัตร หรือรูปที่ดูเป็นทางการ
 • รายละเอียดส่วนตัวถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญเช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมลล์ที่ควรเช็คให้ถูกต้อง
 • ส่วนสำคัญที่สุดของเรซูเม่สมัครงาน คือส่วนของรายละเอียดในการทำงานที่ผ่านมา ให้ใส่ข้อมูลให้เยอะมากพอ เคยทำงานตำแหน่งอะไร บริษัทไหน ตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงเมื่อไหร่ เรียงลำดับจากงานล่าสุดก่อน ลงไปจนถึงงานเก่าสุดที่คุณเคยทำมา
 • ถ้าหากว่าคุณเป็นเด็กจบใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ ให้ใส่รายละเอียดของประสบการณ์ฝึกงานลงไป
 • รายละเอียดการศึกษาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คุณจะต้องใส่รายละเอียดการศึกษาของคุณตั้งแต่วุฒิสูง ลงมาถึงวุฒิต่ำ เรียงลำดับลงมา ใส่ชื่อสถานศึกษา คณะ สาขา ให้อย่างละเอียด
 • ถ้าคุณมีเกรดเฉลี่ยอยู่ในระดับ 00 ขึ้นไป ควรใส่เกรดลงไปด้วย เป็นการเพิ่มโอกาสในการได้งานของคุณ แต่ถ้าคุณมีเกรดที่ต่ำกว่า 2.50 การเลือกที่จะไม่ใส่เกรดลงไปจะทำให้คุณได้งานง่ายกว่า
 • ความสามารถทางด้านภาษา ที่จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเรซูเม่ หากได้ภาษาที่ 2-3 ให้เขียนเพิ่มลงไปเช่น ภาษาจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน สแปนิช เยอรมัน
 • ควรใช้เรซูเม่ที่ใช้ธีมเรียบ ๆ เพราะว่า HR จะให้ความสำคัญกับข้อมูล การสรุปข้อมูล การจัดเรียงข้อมูลของคุณ ส่วนเรซูเม่อาจยกเว้นงานด้านครีเอทีฟ งานด้านกราฟฟิกดีไนเนอร์ ที่จะต้องเน้นแสดงฝีมือของตัวเองลงในเรซูเม่นั่นเอง
 • ส่งเป็นไฟล์ PDF เท่านั้น ให้คุณแปลงไฟล์เป็น PDF ก่อนแล้วจึงส่งสมัครงาน

ซึ่งเรซูเม่ ควรเป็นการรวบรวมประวัติแบบคร่าวๆ ไปจนถึงสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ เกี่ยวกับตัวเราเพื่อให้ดูน่าสนใจและบริษัทมีความเล็งเห็นว่าต้องการรับพนักงานที่มีความรู้ความสามารถอย่างเรา ถือได้ว่าซูเม่เรียกว่าเป็นหน้าเป็นตาสำหรับการยื่นสมัครงานเลยทีเดียว การทำเรซูเม่ที่เราจัดมาให้ก็เป็นทริคง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *