ไอเดียเมนูข้าวกล่องทำขาย พร้อมวิธีคิดต้นทุนเพื่อตั้งราคา

หารายได้เสริมด้วยข้าวกล่องหน้าตาสวย

สมัยนี้คนนิยมทำข้าวกล่องเพื่อจำหน่ายกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเพราะคนหันมาทำกับข้าวกินเอง และเห็นว่าเมื่อต้องซื้อวัตถุดิบแล้วถือโอกาสทำขายไปด้วยอาจจะคุ้มค่ากว่า การทำข้าวกล่องขายนี้ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ควรรู้วิธีเตรียมข้าวกล่องไม่ให้บูดง่าย ยิ่งเป็นคนที่มีโอกาสเข้าออฟฟิศเพื่อพบปะสมาชิกในออฟฟิศ หรืออาจจะเป็นคนที่อยู่บ้าน แต่สนใจขายข้าวกล่องลงแอปพลิเคชันก็สามารถทำได้ การขายข้าวกล่องมีไอเดียในการทำหลากหลาย ดังนี้

ไอเดียเมนูข้าวกล่องยอดฮิต

การทำข้าวกล่องช่วยสร้างรายได้เสริมได้

เมนูเหล่านี้สามารถนำไปจัดใส่กล่องข้าว แล้วทำเป็นข้าวกล่องขายได้เพื่อหารายได้เสริม เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ หน้าตาน่ารับประทาน และได้รับความนิยมในหมู่คนกิน

1

แซนด์วิชไส้ทะลัก

เมนูที่ได้รับความนิยมทำง่ายมาก ๆ อย่างแซนด์วิชไส้ทะลักเป็นอีกเมนูที่คนนิยมสั่ง มักจะใช้ไส้เป็นปูอัด ไข่กุ้ง ทูน่ามายองเนส หรือไข่ต้ม แล้วใส่ผักแน่น ๆ ทั้งกะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว แคร์รอต มะเขือเทศ และอื่น ๆ ใส่ซอสฉ่ำ ๆ และแบ่งครึ่งให้เห็นไส้ข้างในชัด ๆ

2

หมูย่าง/ไก่ย่าง

ข้าวหน้าหมูย่างหรือไก่ย่าง ทั้งทำแบบไทย ๆ ใส่น้ำจิ้มแจ่ว หรือจะทำสไตล์เกาหลีที่ใช้ซอสเทอริยากิ โคชูจัง และอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ทำให้ใครอยากจะสั่งทั้งนั้น นิยมทำคู่กับสลัดผักง่าย ๆ และน้ำจิ้ม

3

อาหารคลีน

ข้าวกล่องอาหารคลีนได้รับความนิยมพุ่งสูงมาก เพราะคนหันมากินอาหารคลีนกันมากขึ้น ซึ่งอาหารคลีนมีความพิถีพิถันมาก ถ้ามีคนเปิดออเดอร์ เชื่อว่ามีคนสั่งตามเยอะแน่นอน

4

ซูชิ/คิมบับ

อาหารที่ทำออกมาเป็นคำ ๆ อย่างซูชิ หรือคิมบับล้วนแล้วแต่สะดวกในการกิน และง่ายต่อการทำข้าวกล่องด้วย คนที่ไม่รู้จะทำอะไรขายดี ลองออกแบบข้าวกล่องในรูปแบบซูชิหรือคิมบับดู อาจจะรุ่งก็ได้นะ

5

เมนูยำ

คนชื่นชอบอาหารประเภทยำรสเด็ดมาก ๆ จากความชอบอาจจะทำยำแบบแยกน้ำยำ หรือทำอาหารทะเล แล้วแยกน้ำจิ้มซีฟู้ดเด็ด ๆ เอาไว้ ช่วยให้คนสนใจสั่งข้าวกล่องมากขึ้นได้

การจัดเตรียมข้าวกล่องควรคำนึงถึงความสวยงามและรสชาติประกอบด้วย คนมักจะซื้อข้าวกล่องที่ดูดี และรสชาติอร่อย ถึงแม้ราคาจะสูงหน่อยก็ยอมจ่าย การทำข้าวกล่องขายจึงต้องคิดถึงการขายระยะยาว กำหนดราคาให้ไม่ขาดทุน และเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีเสมอ

การคำนวณราคาขายข้าวกล่อง

ก่อนขายข้าวกล่องควรคำนวณต้นทุนให้ดี

วิธีการคำนวณราคานี้จะช่วยให้ผู้ขายสามารถกำหนดราคาได้อย่างเป็นธรรม สำหรับคนที่เพิ่งขายข้าวกล่องอาจจะประสบปัญหาไม่รู้จะตั้งราคาเท่าไรจึงจะเหมาะสม มีเกณฑ์ในการคำนวณดังนี้

  • นำอุปกรณ์ทุกอย่างมาคิดราคา แล้วหารด้วยจำนวนกล่องที่ทำได้ เช่น กล่องพลาสติก 25 กล่อง ราคา 50 บาท เมื่อหารออกมาจะตกกล่องละ 2 บาท หมู 1 ชิ้น 80 บาท ทำได้ 8 กล่องจะตกกล่องละ 10 บาท เป็นต้น ซึ่งต้นทุนนี้จะต่างกันออกไปตามวัตถุดิบและจำนวนกล่องที่ได้
  • นำค่าอุปกรณ์และวัตถุดิบ “ต่อกล่อง” มาบวกกัน จะได้ราคาต้นทุนที่จับต้องได้ออกมา
  • บวกค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าเดินทาง และค่าแรงตามความเหมาะสม ควรอยู่ที่ประมาณ 5 – 10 บาทหรือมากกว่านั้น
  • เมื่อได้ราคามาแล้ว ให้บวกกำไรอีกเล็กน้อย บางคนอาจจะใช้วิธีการปัดขึ้นให้ลงตัว บางคนอาจจะใช้วิธีการบวกเป็นตัวเลขที่แน่นอน เช่น กำไรทุกกล่อง + 10 บาท เป็นต้น
  • หากคิดว่าราคาสูงเกินไป ต้องมาดูราคาวัตถุดิบว่ามีส่วนไหนที่แพงเกินไป หากตัดออกได้ให้ตัดแล้ว

เมื่อได้ราคาดังนี้แล้วจึงจะตั้งเป็นราคาขายที่ตนเองจะไม่ขาดทุน แต่หากขายอาหารผ่านไลน์แมน หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ควรบวกค่าคอมมิชชันด้วย มิเช่นนั้นจะได้ค่าอาหารมาไม่คุ้มค่าคอมมิชชันที่จ่ายไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

หางาน HR จบใหม่
Job Market

หางาน HR จบใหม่ – ทริกการหางาน สำหรับคนไม่มีประสบการณ์

เข้าสู่โลกของการทำงานเต็มตัว เริ่มต้นยังไงดี? ชีวิตหลังจากเรียนจบก็จะเข้าสู่สเต็ปของการหางาน ซึ่งบางคนอาจจะเลือกทำงานกับสถานที่ฝึกงานเลย แต่เด็กจบใหม่บางคนต้องหางานใหม่ เพราะสถานที่ฝึกงานไม่ตอบโจทย์ หรือเรียนสาขาที่ไม่มีการฝึกงาน การหางานทำในช่วงแรกถือเป็นความท้าทายที่หลายคนไม่รู้ว่าควรเริ่มยังไงดีถึงจะได้งานทำ และเป็นงานที่เหมาะกับตนเอง ทริกง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยสำรวจความต้องการเบื้องต้นและเลือกงานที่เหมาะกับตนเอง โดยจะเน้นไปที่งาน HR ซึ่งมีหน้าที่คัดสรรบุคคลเข้าทำงานโดยตรง งาน HR คืออะไร? HR หรือ Human Resources เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับคนในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการหาพนักงานใหม่ การจัดการเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ในองค์กรต่าง ๆ เรียกได้ว่า HR เป็นตำแหน่งที่ต้องประสานงานได้ทุกตำแหน่ง เป็นผู้ช่วยและผู้คัดกรองเบื้องต้นของผู้บริหาร การจะทำงาน HR จึงต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีคุณสมบัติที่เหมาะสมและมีใจรักในการทำงานด้านนี้หรือไม่ โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ของ HR มีดังนี้ มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี คุณสมบัติสำคัญของ HR คือจะต้องให้ความรู้สึกเป็นมิตร น่าคบหา เพื่อให้พนักงานในองค์ไว้ใจและให้ผลตอบรับที่เป็นจริงในแต่ละกิจกรรม ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาองค์กรได้ในระยะยาว แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ การทำงานกับคนหมู่มากย่อมมีข้อผิดพลาด HR มักจะต้องดูแลเบื้องหลังของงานต่าง ๆ ดังนั้นจึงควรมีวิธีรับมือหากงานมีข้อผิดพลาด รับฟังความคิดเห็นได้ด้วยใจที่เป็นกลาง […]

Read More
Job Market

อาชีพเสริมออนไลน์ Pantip ได้เงินจริง อยู่ที่บ้านก็ทำได้

เปิดวาร์ป! งานเสริมออนไลน์ ทำง่าย ลงทุนน้อย ตอนนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยอยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง นั่นก็เป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้ และแน่นอนเลยว่ามันส่งผลให้หลาย ๆ คนที่มีงานประจำทำอยู่ อาจจะโดนลดงาน ถูกเชิญออก หรือถูกให้พักงานชั่วคราว(แบบไม่ได้เงินเดือน) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนกลุ่มไหนก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในเหตุการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ดังนั้นเพื่อความอยู่รอด หลาย ๆ คนจึงพยายามหาแนวทางในการหารายได้เสริมด้วยการทำงานผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น วันนี้เราจึงมีอาชีพเสริมออนไลน์ดี ๆ มาฝากทุกคนกัน รับรองว่ารายได้ดี มีเงินใช้ไม่ขาดมือแน่นอน สอนพิเศษออนไลน์ มาเริ่มกันที่อาชีพยอดฮิตอย่างการสอนพิเศษออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสอนภาษา คณิตศาสตร์ สังคม เคมี ชีวะ ฯลฯ ก็สามารถนำมาสอนผ่านออนไลน์ได้หมด ที่สำคัญการสอนหนังสือแบบออนไลน์ยังช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนในการปริ้นชีทแจก ประหยัดค่าสถานที่ แถมยังช่วยให้คุณและนักเรียนได้เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างแน่นอน ทำขนม เบเกอรี่ การขายขนมหรือเบเกอรี่แบบออนไลน์ ข้อดีของมันนอกจากจะสามารถส่งต่อขนมอร่อย ๆ ไปที่ไกล ๆ ได้แล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนในการทำร้านไปได้เยอะเลยนะ แต่การทำขนมแน่นอนเลยว่าต้องอาศัยเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ดังนั้นคุณควรระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัย ที่สำคัญต้องเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ อาทิ Electrolux, Sharp, Philips ฯลฯ รับจ้างแปลภาษา […]

Read More
รวม 5 เว็บไซต์หางานยอดนิยม 2564 ที่คนส่วนใหญ่เลือก
Job Market

ตลาดแรงงานเอเชียอาจฟื้นตัวปี 2021 พร้อมหนี้ท่วมหัว

เพราะ Covid-19 เป็นเหมือนดั่งพายุโหมกระหน่ำทั่วทุกภูมิภาคในเอเชีย และ ทั่วโลก ก่อนให้เกิดความยากจนเพิ่มขึ้นทุกหัวระแหง นอกจากนั้น ยังทำให้เกิดหนี้ท่วม ทั้งทางภาครัฐ และ เอกชน รวมถึงการหางานยากลำบากขึ้นด้วย ความเสียหายในระยะยาว หากเราจำเหตุการณ์ การพังทลายของเศรษฐกิจ อย่าง ต้มยำกุ้ง ได้ เราจะเห็นว่า หลังจากที่เกิดขึ้นเพียง 5 ปี เท่านั้น ทำให้เศรษฐกิจชลอตัวไปมาก และ ดูเหมือนว่าจะไม่กลับมาเลยทีเดียว สำหรับ COVID-19 นั้น เป็นความเสียหายที่มากไปกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำให้ผู้คนตกงานอย่างไม่ได้เตรียมตัว รวมถึงทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคม หนี้สาธารณะ และความเสียหายทางธุรกิจที่ใหญ่หลวงมากนัก ตลาดแรงงานในประเทศไทย และ เอเชีย กำลังโดนโจมตีอย่างหนัก จากเรื่องดังกล่าว ทำให้เกิดการว่างงานสูงขึ้น โดยมีการประเมินไว้ว่า อาจมากถึง 2.9 ล้าน รายเลยทีเดียว หนี้ภาครัฐ และ เอกชน หลังจากที่หลายฝ่ายจะได้จัดการกับเจ้าโรคระบาดนี้กันอย่างเต็มที่แล้ว สิ่งที่ต้องรับมือถัดมาคือ เรื่องของหนี้สิน ทั้งสาธารณะ และ เอกชน […]

Read More