หางาน HR จบใหม่ – ทริกการหางาน สำหรับคนไม่มีประสบการณ์

หางาน HR จบใหม่

เข้าสู่โลกของการทำงานเต็มตัว เริ่มต้นยังไงดี?

ชีวิตหลังจากเรียนจบก็จะเข้าสู่สเต็ปของการหางาน ซึ่งบางคนอาจจะเลือกทำงานกับสถานที่ฝึกงานเลย แต่เด็กจบใหม่บางคนต้องหางานใหม่ เพราะสถานที่ฝึกงานไม่ตอบโจทย์ หรือเรียนสาขาที่ไม่มีการฝึกงาน การหางานทำในช่วงแรกถือเป็นความท้าทายที่หลายคนไม่รู้ว่าควรเริ่มยังไงดีถึงจะได้งานทำ และเป็นงานที่เหมาะกับตนเอง ทริกง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยสำรวจความต้องการเบื้องต้นและเลือกงานที่เหมาะกับตนเอง โดยจะเน้นไปที่งาน HR ซึ่งมีหน้าที่คัดสรรบุคคลเข้าทำงานโดยตรง

งาน HR คืออะไร?

HR หรือ Human Resources เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับคนในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการหาพนักงานใหม่ การจัดการเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ในองค์กรต่าง ๆ เรียกได้ว่า HR เป็นตำแหน่งที่ต้องประสานงานได้ทุกตำแหน่ง เป็นผู้ช่วยและผู้คัดกรองเบื้องต้นของผู้บริหาร การจะทำงาน HR จึงต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีคุณสมบัติที่เหมาะสมและมีใจรักในการทำงานด้านนี้หรือไม่ โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ของ HR มีดังนี้

 • มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

คุณสมบัติสำคัญของ HR คือจะต้องให้ความรู้สึกเป็นมิตร น่าคบหา เพื่อให้พนักงานในองค์ไว้ใจและให้ผลตอบรับที่เป็นจริงในแต่ละกิจกรรม ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาองค์กรได้ในระยะยาว

 • แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้

การทำงานกับคนหมู่มากย่อมมีข้อผิดพลาด HR มักจะต้องดูแลเบื้องหลังของงานต่าง ๆ ดังนั้นจึงควรมีวิธีรับมือหากงานมีข้อผิดพลาด

 • รับฟังความคิดเห็นได้ด้วยใจที่เป็นกลาง

การลาออกหรือความกระทบกระทั่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในองค์กร แต่ HR จะต้องเป็นผู้รับฟังและหาแนวทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืน

 • มีความรู้ในระบบงานขององค์กร

หน้าที่ของ HR ต้องประสานงานได้กับทุกฝ่าย การเข้าใจระบบงานและการทำงานของแต่ละแผนกจะช่วยให้ HR สามารถประสานงานได้ดีขึ้น และแสดงถึงความเข้าอกเข้าใจที่มากขึ้นด้วย

 • ประสานงานได้ทุกฝ่าย

บทบาทหลักของ HR คือการประสานงาน การเป็นผู้ที่มีศิลปะในการพูด การวางตัว บุคลิกภาพดี และเป็นมิตรจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในฐานะผู้ประสานงาน และมีความสามารถในการเข้าถึงเด็กใหม่ที่มาจากเว็บหางานออนไลน์อีกด้วย

หน้าที่ของ HR ต้องพบปะคนหมู่มาก จึงควรมั่นใจว่าตนเองสามารถพูดคุยกับคนได้ทุกกลุ่ม และเต็มไปด้วยพลังบวก เพื่อให้การพบปะผู้คนไม่กินพลังงานมากจนเกินไป

ส่งเรซูเม่
การหางานในปัจจุบันทำได้ง่ายผ่านเน็ต

ทริกการสมัครงานของเด็กจบใหม่ให้ผ่านฉลุย

การสมัครงานของเด็กจบใหม่สร้างความกังวลได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นช่วงแรกของการเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ไม่เฉพาะตำแหน่ง HR เท่านั้น แต่ยังรวมถึงตำแหน่งอื่น ๆ ด้วยสามารถหยิบยกทริกเหล่านี้ไปใช้ได้

การส่งใบสมัคร

ใบสมัครงานและเรซูเม่เป็นปราการด่านแรกที่ทำให้องค์กรสนใจในตัวผู้สมัคร จึงควรจัดเต็มและลำดับความสำคัญในเรซูเม่ให้ดี ดังนี้

 • ใส่ประวัติพอสังเขป หากองค์กรระบุสิ่งที่ควรใส่ก็ใส่ให้ครบ แต่หากไม่มีให้ใส่ชื่อ-สกุล อายุ ตำแหน่งที่ต้องการ วุฒิการศึกษา และความสามารถพิเศษ
 • แนบประสบการณ์ให้มาก โดยเน้นประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน หรือสกิลที่น่าสนใจ
 • จัดวางข้อมูลให้เป็นระเบียบ จะแสดงถึงความใส่ใจและความพร้อมในการทำงาน
 • เน้นข้อมูลส่วนสกิลให้มาก เพราะจะเป็นสิ่งที่องค์กรกำลังมองหา

การสัมภาษณ์งาน

หลังจากผ่านขั้นตอนส่งเรซูเม่แล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเรียกสัมภาษณ์งาน โดยการสัมภาษณ์งานจะเน้นบุคลิกภาพ การตอบคำถาม และทัศนคติที่ดี มีหลักในการตอบสัมภาษณ์ให้ผ่านดังนี้

 • พูดจาฉะฉาน น่าฟัง มีความมั่นใจ และยิ้มแย้มแจ่มใส
 • ฟังคำถามให้ชัดเจนก่อนตอบ ถ้าฟังไม่ถนัดให้ถามใหม่อีกครั้ง
 • ฝึกตอบคำถามให้มาก จะลดความประหม่าได้
 • อย่าเสียสมาธิเพราะคนสัมภาษณ์ดุ ให้คิดเสียว่าถ้าไม่ได้ ต่อไปเจอกัน เขาก็จำเราไม่ได้หรอก ทำไปเลยให้เต็มที่

หลังจากผ่านพ้นสเต็ปการสัมภาษณ์งานจนได้ทำงานแล้ว เด็กจบใหม่ก็จะต้องพิสูจน์ตัวเอง โดยในช่วงแรกจะมีพี่เลี้ยงคอยดูแลและสอนงาน ให้ถามไปเลยเมื่อมีคำถาม เพื่อที่จะได้ทำงานเป็น แนะนำให้เด็กจบใหม่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปสักพักแล้วจึงตัดสินใจว่าจะทำที่เดิมหรือเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ รวมถึงเตรียมความพร้อมหากโดนไล่ออกกะทันหันด้วย เพราะทุกอย่างคือความเสี่ยง เตรียมพร้อมไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Job Market

ไอเดียเมนูข้าวกล่องทำขาย พร้อมวิธีคิดต้นทุนเพื่อตั้งราคา

หารายได้เสริมด้วยข้าวกล่องหน้าตาสวย สมัยนี้คนนิยมทำข้าวกล่องเพื่อจำหน่ายกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเพราะคนหันมาทำกับข้าวกินเอง และเห็นว่าเมื่อต้องซื้อวัตถุดิบแล้วถือโอกาสทำขายไปด้วยอาจจะคุ้มค่ากว่า การทำข้าวกล่องขายนี้ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ควรรู้วิธีเตรียมข้าวกล่องไม่ให้บูดง่าย ยิ่งเป็นคนที่มีโอกาสเข้าออฟฟิศเพื่อพบปะสมาชิกในออฟฟิศ หรืออาจจะเป็นคนที่อยู่บ้าน แต่สนใจขายข้าวกล่องลงแอปพลิเคชันก็สามารถทำได้ การขายข้าวกล่องมีไอเดียในการทำหลากหลาย ดังนี้ ไอเดียเมนูข้าวกล่องยอดฮิต เมนูเหล่านี้สามารถนำไปจัดใส่กล่องข้าว แล้วทำเป็นข้าวกล่องขายได้เพื่อหารายได้เสริม เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ หน้าตาน่ารับประทาน และได้รับความนิยมในหมู่คนกิน 1 แซนด์วิชไส้ทะลัก เมนูที่ได้รับความนิยมทำง่ายมาก ๆ อย่างแซนด์วิชไส้ทะลักเป็นอีกเมนูที่คนนิยมสั่ง มักจะใช้ไส้เป็นปูอัด ไข่กุ้ง ทูน่ามายองเนส หรือไข่ต้ม แล้วใส่ผักแน่น ๆ ทั้งกะหล่ำปลี ผักกาดแก้ว แคร์รอต มะเขือเทศ และอื่น ๆ ใส่ซอสฉ่ำ ๆ และแบ่งครึ่งให้เห็นไส้ข้างในชัด ๆ 2 หมูย่าง/ไก่ย่าง ข้าวหน้าหมูย่างหรือไก่ย่าง ทั้งทำแบบไทย ๆ ใส่น้ำจิ้มแจ่ว หรือจะทำสไตล์เกาหลีที่ใช้ซอสเทอริยากิ โคชูจัง และอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูที่ทำให้ใครอยากจะสั่งทั้งนั้น นิยมทำคู่กับสลัดผักง่าย ๆ และน้ำจิ้ม 3 อาหารคลีน […]

Read More
Job Market

อาชีพเสริมออนไลน์ Pantip ได้เงินจริง อยู่ที่บ้านก็ทำได้

เปิดวาร์ป! งานเสริมออนไลน์ ทำง่าย ลงทุนน้อย ตอนนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยอยู่ในขั้นที่น่าเป็นห่วง นั่นก็เป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้ และแน่นอนเลยว่ามันส่งผลให้หลาย ๆ คนที่มีงานประจำทำอยู่ อาจจะโดนลดงาน ถูกเชิญออก หรือถูกให้พักงานชั่วคราว(แบบไม่ได้เงินเดือน) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนกลุ่มไหนก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในเหตุการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ดังนั้นเพื่อความอยู่รอด หลาย ๆ คนจึงพยายามหาแนวทางในการหารายได้เสริมด้วยการทำงานผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น วันนี้เราจึงมีอาชีพเสริมออนไลน์ดี ๆ มาฝากทุกคนกัน รับรองว่ารายได้ดี มีเงินใช้ไม่ขาดมือแน่นอน สอนพิเศษออนไลน์ มาเริ่มกันที่อาชีพยอดฮิตอย่างการสอนพิเศษออนไลน์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสอนภาษา คณิตศาสตร์ สังคม เคมี ชีวะ ฯลฯ ก็สามารถนำมาสอนผ่านออนไลน์ได้หมด ที่สำคัญการสอนหนังสือแบบออนไลน์ยังช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนในการปริ้นชีทแจก ประหยัดค่าสถานที่ แถมยังช่วยให้คุณและนักเรียนได้เว้นระยะห่างทางสังคม ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างแน่นอน ทำขนม เบเกอรี่ การขายขนมหรือเบเกอรี่แบบออนไลน์ ข้อดีของมันนอกจากจะสามารถส่งต่อขนมอร่อย ๆ ไปที่ไกล ๆ ได้แล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนในการทำร้านไปได้เยอะเลยนะ แต่การทำขนมแน่นอนเลยว่าต้องอาศัยเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ดังนั้นคุณควรระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัย ที่สำคัญต้องเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ อาทิ Electrolux, Sharp, Philips ฯลฯ รับจ้างแปลภาษา […]

Read More
รวม 5 เว็บไซต์หางานยอดนิยม 2564 ที่คนส่วนใหญ่เลือก
Job Market

ตลาดแรงงานเอเชียอาจฟื้นตัวปี 2021 พร้อมหนี้ท่วมหัว

เพราะ Covid-19 เป็นเหมือนดั่งพายุโหมกระหน่ำทั่วทุกภูมิภาคในเอเชีย และ ทั่วโลก ก่อนให้เกิดความยากจนเพิ่มขึ้นทุกหัวระแหง นอกจากนั้น ยังทำให้เกิดหนี้ท่วม ทั้งทางภาครัฐ และ เอกชน รวมถึงการหางานยากลำบากขึ้นด้วย ความเสียหายในระยะยาว หากเราจำเหตุการณ์ การพังทลายของเศรษฐกิจ อย่าง ต้มยำกุ้ง ได้ เราจะเห็นว่า หลังจากที่เกิดขึ้นเพียง 5 ปี เท่านั้น ทำให้เศรษฐกิจชลอตัวไปมาก และ ดูเหมือนว่าจะไม่กลับมาเลยทีเดียว สำหรับ COVID-19 นั้น เป็นความเสียหายที่มากไปกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำให้ผู้คนตกงานอย่างไม่ได้เตรียมตัว รวมถึงทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันในสังคม หนี้สาธารณะ และความเสียหายทางธุรกิจที่ใหญ่หลวงมากนัก ตลาดแรงงานในประเทศไทย และ เอเชีย กำลังโดนโจมตีอย่างหนัก จากเรื่องดังกล่าว ทำให้เกิดการว่างงานสูงขึ้น โดยมีการประเมินไว้ว่า อาจมากถึง 2.9 ล้าน รายเลยทีเดียว หนี้ภาครัฐ และ เอกชน หลังจากที่หลายฝ่ายจะได้จัดการกับเจ้าโรคระบาดนี้กันอย่างเต็มที่แล้ว สิ่งที่ต้องรับมือถัดมาคือ เรื่องของหนี้สิน ทั้งสาธารณะ และ เอกชน […]

Read More